Mua Bán Xe Máy

[Kiến thức xe máy] Những mánh khóe lừa đảo của các cửa hàng sửa xe máy

Bên cạnh những cửa hàng sửa xe chân chính thì cũng có không ít cửa hàng sửa xe giở trò ranh mãnh để moi tiền khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng nữ giới - những người không biết nhiều về xe cộ. Những cửa hàng sửa xe lừa đảo thường có nhiều mánh khóe ranh mãnh nhưng cũng hết sức tinh vi để moi tiền khách hàng khiến nạn

Bên cạnh những cửa hàng sửa xe chân chính thì cũng có không ít cửa hàng sửa xe giở trò ranh mãnh để moi tiền khách hàng, đặc biệt là đối tượng khách hàng nữ giới - những người không biết nhiều về xe cộ.

Những cửa hàng sửa xe lừa đảo thường có nhiều mánh khóe ranh mãnh nhưng cũng hết sức tinh vi để moi tiền khách hàng khiến nạn nhân chỉ còn biết ngậm ngùi rút ví trả tiền. Các mánh khóe đó bao gồm chọc thủng xăm, làm hỏng IC để lừa tiền triệu của khách, đáng sợ hơn, nhiều quán sửa xe lừa đảo còn hù dọa, ép khách phải trả tiền.

Mới đây, chị Nguyễn Hồng Minh - nhà ở Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội đã kể lại việc gặp phải cửa sửa xe lừa đảo. Số là chị chở con đi học, trên đường về xe bị chết máy và phải ghé một cửa hàng sửa xe gần đó.

Chỉ kiểm tra sơ, ngay lập tức người sửa xe này nói rằng xe chị bị hỏng ắc-quy và bugi, bắt buộc phải thay thế với giá gần 600.000 đồng. Chị nghe theo thợ sửa xe này mà không mảy may nghi ngờ.

Chiếc xe của chị đi được đúng 1 tuần thì lại chết máy. Lần này chị mang xe đến trung tâm bảo hành ngay gần đó. Sau khi nhân viên kĩ thuật kiểm tra kĩ lưỡng, họ kết luận ắc-quy và bugi mà xe của chị được thay cách đây 1 tuần đều là hàng kém chất lượng.

Thực tế cho thấy thì không những chị em phụ nữ mà cả cánh đàn ông cũng có thể bị lừa đảo tương tự như trên. Dưới đây là những mánh khóe lừa đảo, mua bán xe cũ khuyên bạn nên nhớ kỹ để tránh bị mất tiền oan khi mang xe đi sửa tại những cửa hàng sửa xe tư nhân.

Dọa dẫm để gạ thay đồ

Hầu hết các cửa hàng sửa xe máy đều có thêm dịch vụ thay phụ kiện, phụ tùng xe. Đây được coi là nguồn lợi nhuận lớn của các cửa hàng sửa xe bởi ngoài hưởng chênh lệch giá phụ tùng (gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với giá gốc), thì việc thay đồ khá dễ dàng, nhanh gọn hơn cả việc sửa chữa, phí dịch vụ cũng cao.

Đơn cử, một bộ chân chống xe được các cửa hàng sửa xe mua vào với giá 150.000 đồng, nhưng nếu bạn mua và thay chân chống ở đó thì có thể bị chặt chém lên tới 300.000 đồng. Do lợi nhuận thu được cao như vậy mà nhiều cửa hàng sửa xe lừa đảo luôn tìm cách gạ gẫm, thậm chí là hù dọa để thuyết phục khách thay thêm phụ tùng.

Các mánh khóe mà các cửa hàng này thường áp dụng như: nói về mối nguy hiểm tới tính mạng nếu bạn không thay phụ tùng; xe tay ga không lắp khung bảo hiểm thì dễ xuống giá hoặc gạ gẫm khách lắp thêm bộ chuông chống trộm thì bọn trộm chỉ mấy giây là mở được, mà bộ chuông chống trộm cũng chỉ có giá 300.000 đồng...

Đa số khách hàng khi mang xe vào hiệu sửa xe đều muốn xe của mình được sửa tốt nhất, an toàn nhất nên nếu thợ sửa xe khéo léo gạ gẫm thì khách dễ dàng gật đầu đồng ý.

Một cửa hàng sửa xe đông khách

Để tránh gặp phải tình huống như chị Hằng, bạn có thể mang theo một bộ đồ nghề sửa chữa thông dụng bao gồm keo, miếng vá, miếng chà săm, 1 bơm tay, kìm, mỏ lết và cờ lê loại nhỏ. Chị em phụ nữ thì nên tìm hiểu và xin số điện thoại của một số cửa hàng sửa xe máy uy tín để tránh bị lợi dụng, lừa đảo của các trung tâm sửa chữa, mua bán xe máy.

Trong trường hợp xe bị hỏng mà không có cửa hàng nào quen biết trên đường thì nên tìm đến những cửa hàng lớn, đông khách. Nếu không thì bắt buộc phải vào các cửa hàng lạ nhưng tránh nghe theo lời phán thay thế phụ tùng nếu thấy nghi ngờ.

Giở trò ranh ma phá hoại

Ngoài gạ gẫm khách thay thế phụ tùng thì nhiều thợ sửa xe còn có hành vi vô đạo đức như tráo đồ, phá đồ của khách. Một trò phá hoại mà các thợ sửa xe thường xuyên áp dụng là cố giật tung chân van trong lúc tháo săm để buộc chủ Xe máy cũ phải thay săm mới. Giá vá săm chỉ có 10-20.000 đồng nhưng giá thay săm mới có thể lên tới 100-120.000 đồng và như vậy cửa hàng sẽ lời rất nhiều.

Một số hành động phá hoại mà thợ sửa xe có thể dễ dàng thực hiện mà khách khó phát hiện ra đó là đánh cao áp làm thủng IC, bẻ chân dây côn hay đá gẫy giảm sóc. Và chị em phụ nữ - những người không am hiểu về xe cộ, thường là nạn nhân của những trò này.

Để tránh trường hợp này, bạn cần chăm chú quan sát khi thợ sửa xe chạm vào bất cứ đồ gì trên xe. Yêu cầu thợ sửa xe hỏi bạn trước khi sửa bất cứ thứ gì.

Xe của bạn bị hỏng một phụ tùng nào đó nhưng cửa hàng sửa xe có thể thay cho bạn loại phụ tùng không tốt hoặc là đồ cũ được tân trang.

Để tránh tình huống đó xảy ra, trước hết, bạn cần mang xe đến các trung tâm bảo hành sửa chữa uy tín. Nếu bắt buộc phải đến các cửa hàng tư nhân thì bạn nên yêu cầu họ cho kiểm tra hàng trước khi thay và yêu cầu thợ sửa viết giấy bảo hành cho những phụ tùng này.

Xe của bạn cũng có thể bị các cửa hàng sửa xe đánh tráo phục tùng, thay thế bằng loại phụ tùng kém chất lượng.

Để khắc phục tình trạng này, trước khi mang xe đi sửa, bạn cần đánh dấu những phụ tùng dễ bị đánh tráo bằng các ký hiệu riêng để có thể theo dõi. Nếu chưa đánh dấu được thì bạn cần kiểm tra kỹ các phụ tùng này trước khi thanh toán và nhận xe.

Để tránh mất tiền oan, lời khuyên đưa ra là các bạn nên tìm những cửa hàng lớn, uy tín, có đông khách. Bạn cũng nên mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để tránh hỏng hóc rồi mới mang xe đi sửa.

Cuối cùng, hãy trang bị cho mình những kiến thức về xe để có thể hiểu sự cố xảy xa đối với xe của mình.

MuaBanNhanh.com hướng đến xây dựng một hệ sinh thái mua bán bằng di động với mục tiêu “Đặt cửa hàng của người bán vào túi của khách hàng”. Qua đó, MuaBanNhanh.com  giúp các doanh nghiệp, tiểu thương, cá nhân kinh doanh trên mạng có thể tiếp cận dễ dàng với khách hàng sử dụng điện thoại thông minh, đối tượng khách hàng tiềm năng ngày càng bùng nổ trong thời đại công nghệ.

Bên cạnh đó, với GiaoTocHanh.com, Mua Bán Nhanh đem đến giải pháp Giao hàng tốc hành - thu tiền hộ tiện lợi, giúp việc mua bán được diễn ra ngay lập tức, an toàn, từ đó, thúc đẩy doanh thu bán hàng cho thành viên của Mua Bán Nhanh.