Mua Bán Xe Máy

Chó ngao tây tạng

Chó ngao Tây Tạng Loài chó Tây Tạng được tình cờ phát hiện bởi hai nhà thám hiểm người Ý tại ngôi làng Jhangihe, toạ lạc ở độ cao rất lớn so với mực nước biển giữa khu tự trị Tây Tạng. Trong thế kỷ 15, sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao Tây Tạng về nước như là món quà quý cho

Chó ngao Tây Tạng

Loài chó Tây Tạng được tình cờ phát hiện bởi hai nhà thám hiểm người Ý tại ngôi làng Jhangihe, toạ lạc ở độ cao rất lớn so với mực nước biển giữa khu tự trị Tây Tạng. Trong thế kỷ 15, sau khi thám hiểm vùng núi Himalaya, các nhà thám hiểm thường mang chó ngao Tây Tạng về nước như là món quà quý cho Hoàng gia. Năm 1820, vua Anh Quốc là George IV được tặng 1 con; 14 năm sau, vua William IV được tặng một cặp khác; tiếp đến năm 1847, một con chó ngao Tây Tạng cũng được gửi tặng cho Victoria của Anh….

Chó ngao Tây Tạng có kích thước khá đồ sộ. Cao ít nhất 70 cm đối với chó đực. Nặng khoảng từ 64–90 kg. Lông: Với bộ lông 2 lớp, lớp lông ngoài mềm và dài còn lớp lông trong bông như len. nó có thể thích nghi với mọi thời tiết khắc nghiệt nhất. Chó ngao Tây Tạng có phần lông ở cổ đặc trưng trông như bờm sư tử. Màu: đen, đen -nâu, đen -vàng, xám hoặc vàng. Đuôi: luôn cuộn cao trên lưng. Đầu: phẳng, không có nếp nhăn. Hình thế cân đối và oai vệ. Tấn công lì lợm, trung thành, đặc biệt chỉ nghe chủ, chỉ trung thành tuyệt đối với 1 chủ nhân duy nhất. Chó ngao Tây Tạng cũng trưởng thành rất chậm. Con cái từ 3-4 năm mới bắt đầu chu kì sinh sản, còn con đực cũng từ 3-5 năm mới phát dục và có khả năng giao phối. Các nhà khoa học cho rằng đây chính là giống chó săn tinh khôn nhất hiện nay, từng bị giới động vật học hiện đại cho là đã tuyệt chủng. Loài chó này đã hiện hữu cách đây 5000 năm và được xem như là giống chó có bộ Gen cổ xưa nhất trên thế giới hiện nay.

Kiến Thức về chó ngao tây tạng

Thân hình to lớn , cái đầu lớn đồ sộ và bộ lông dày, rậm , dài vừa phải. Mõm ngắn và rộng, hàm răng khoẻ sắc nhọn. Đôi tai hình chữ V , dày và xoã xuống áp sát vào mặt. Những con trưởng thành, đặc biệt là những con đực có cằm chảy khá xệ xuống. Thân hình hơi dài, cấu trúc xương ở các chân cực khoẻ. Marco Polo đã từng mô tả chúng : “ Thân hình cao như một con lừa, với tiếng sủa và sức mạnh như một con sư tử”. Mõm của chúng dài hơn Mastiff Anh với bộ hàm cực khỏe. Các huyền đề ( móng đeo) ở chân sau cần được cắt bỏ, nhưng ở chân trước thì có thể tuỳ ý. Phần lông quanh cổ mọc rậm và dài hơn hẳn so với các vùng khác, phần lông ở đầu ngắn. Lông đuôi xoắn và mọc dài quá lưng giống như giống Spitz. Chó ngao Tây Tạng thường có màu đen thỉnh thoảng cũng có nhiều con pha màu nâu vàng nhạt hay vàng, tuy vậy còn có các màu khác như chocola, vàng kem…

Tính cách

Chó ngao Tây Tạng là giống chó có bản năng bảo vệ và bản năng cai quản theo lãnh thổ rất cao. Chúng luôn tỏ ra điềm tĩnh, bình thản và thận trọng, rất trung thành với gia chủ.

Thực sự yêu quí trẻ em nhưng thường cảnh giác và giữ khoảng cách với người lạ. Chúng luôn rất gan dạ và dường như không biết sợ bất cứ thứ gì. Luôn hành động quyết liệt và kiên định nhưng cần phải được dạy dỗ để vâng lời. Tân tuỵ và rất thông minh, là giống chó hành động giỏi .

Cần giám sát kĩ khi để chúng tiếp xúc với các con vật khác, nhưng nếu để chúng lớn lên cùng nhau thì không có vấn đề gì. Nếu bạn muốn đã nuôi một con Tibetan Mastiff và muốn nuôi thêm một con chó khác nữa thì hãy chọn những con có giới tính ngược lại hoặc những con đã bị triệt sản, tốt nhất là chọn những giống ít chiếm ưu thế.

Là những con chó bảo vệ và canh gác rất hữu ích ở quê hương chúng. Tuy nhiên, chúng cần được hoà đồng và huấn luyện một cách hết sức chu đáo để có thể trở thành những chú chó giữ nhà và bầu bạn tốt. Bản năng của chúng là canh giữ và bảo vệ gia chủ cũng như tài sản của họ. Giống chó đặc biệt này cần phải được lớn lên dưới sự dạy dỗ rất cẩn thận và đúng mực. Tất cả những lời quát tháo hay đánh đập chỉ làm chúng càng không nghe lời mà thôi. Việc huấn luyện chúng cần phải trên nhiều phương diện khác nhau , không chỉ đơn thuần là làm chúng nghe lời.

Con cái thường động dục1 lần trong năm , thường là vào giữa tháng 10 và tháng 12, trong khi thông thường ở các giống chó khác là 2 lần một năm. Rất đơn giản để dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Vài con còn sót lại ở vùng Tibet luôn tỏ ra rất dữ tợn và hiếu chiến, cư xử của chúng rất khó lường và rất khó để huấn luyện . Nhưng những con được nhân giống bởi những người Anh lại rất vâng lời và gần gũi với người huấn luyện. Tibetan Mastiff là giống chó chăn cừu nổi tiếng , chúng tấn công tất cả những con sói hay con báo nào có ý định bắt cừu.

Chúng cũng là những chú chó canh giữ xuất sắc, chỉ một con Tibetan Mastiff có thể canh gác cho cả một ngôi làng . Chúng trưởng thành muộn hơn các giống cho khác.

Chiều cao, cân nặng;

Cao: 61-71 cm
Cân nặng: 55-78 kg

Một số người đã từng nuôi chúng ở chau ÂU nói chúng có thể đạt tới 99kg. Tuy nhiên thông thường thì chúng chỉ giao động đến cao nhất là 78 kg.

Điều kiện sống: Cần ít nhất một cái sân rộng dành cho chúng,hoặc chăm chỉ dắt chúng đi dạo. Chó cưng ngao Tây Tạng rất thích leo trèo và đào xơi đất, chúng sẽ luôn tìm cách để thoát ra khỏi hàng rào nhà bạn. Vì thế cần phải có một hàng rào rất vững chắc bao quanh , đó là yêu cầu tối thiểu để có thể giữ chân chúng. Cần chắc rằng bạn luôn phải để chúng trong nhà vào buổi đêm, vì chúng là giống chó sủa đêm, nhưng chúng lại rất yên lặng khi ở trong nhà.

Luyện tập: Chúng cần được đi bộ hàng ngày , nhưng không nên bắt chúng tập quá sức. Chúng là giống chó có nhu cầu tập luyện vừa phải, chúng rất thích đi dạo trong rừng với bạn hàng ngày nhưng lại không thích chơi đùa với bóng hay những vật tuơng tự như thế. Cẩn thận với xương và cơ bắp của những con chó còn non, không được để chúng làm việc quá nhiều trong giai đoạn đang lớn. Cần đảm bảo cho chúng đạt được kích cỡ và thể chất tốt khi chúng đạt đến tuổi trưởng thành.

Tuổi thọ: 5 năm hoặc hơn.

Chăm sóc bộ lông: Cần phải chải lông cho chúng cẩn thận và đúng cách. Trong mùa đông lông của chúng rất dày và rậm lên trông thấy. Bộ lông 2 lớp chỉ rụng một lần trong năm, thông thường là trong 4 tuần vào mùa xuân hoặc mùa hè. Trong thời gian này cần chải lông mỗi ngày ít nhất 15 phút.

Tại sao chó Ngao Tây Tạng lại hot và cách chọn mua chó ngao Tây Tạng ở Việt Nam

1. Nguồn gốc và hình dáng của chó ngao tây tạng

Chó ngao Tây Tạng là một giống chó được sử dụng để bảo vệ gia súc của người Tây Tạng, huấn luyện nó rất dễ vì giống chó này rất thông minh và lực lưỡng. Những chú cho Tây Tạng này có thể chiến đấu với các loại thú dữ ăn thịt gia súc và gia cầm như chó sói, cáo, hổ, gấu, ngoài ra nó còn được sử dụng như một người canh gác ở các khu vực tu viện. Với than hình to lớn, có thể to hơn một con chó sói và gần bằng một con hổ, nó rất nhanh và mạnh mẽ, và một điều đặc biệt là nó rất thông minh, với tính cách lỳ lợm và chỉ nghe lời người chủ duy nhất của nó.

Với ngoại hình to lớn, chó ngao Tây tạng có chiều cao tầm 70 cm, cân nặng lên tới hơn 80 kg đối với các con chó ngao to, có hai lớp lông, lớp lông ngoài thì mềm, và lớp bên trong thì bông như len, có thể thích nghi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, với bộ lông ở cổ như bờm sư tử, với cái đuôi luôn luôn được uốn cong về phía lung của chó ngao tây tạng.

Đầu của chó ngao Tây Tạng phẳng, không có nếp nhăn. Với thân hình to lớn, oai vệ nó rất lì lợm, chiến đấu hết mình như các cảm tử quân, không sợ bất cứ đối thủ nào kể cả hổ báo sư tử. Nó chỉ trung thành với một chủ nhân duy nhất và có câu chuyện kể rằng nếu chủ nhân của nó không may không còn nữa, nó sẽ bỏ đi và ở lì bên ngôi mộ của chủ nhân cho đến khi già.

Chó ngao Tây Tạng sinh sản kém và ít, nó chỉ tầm vài ba năm mới sinh sản một lần, với các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chó ngao Tây Tạng là loài chó săn tinh khôn nhất thế giới, và từng cho rằng nó bị tuyệt chủng, nó được ra đời cách đây hơn năm nghìn năm và loài chó có bộ Gen cổ nhất trong thế giới loài chó.

2. Tại sao chó ngao Tây Tạng được quan tâm nhiều?

Chó ngao Tây Tạng là một anh hùng thực sự có thể bảo vệ cho ngôi nhà của bạn mọi lúc mọi nơi, đặc biệt nếu bạn có một trang trại cần sự bảo vệ nghiêm ngặt chó ngao đúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Chó ngao Tây Tạng còn là biểu tượng của tâm linh, nó được ví như là có linh hồn tinh khiết và ngây thơ như các tăng ni có thể giúp cho con người có thể tái sinh và đi vào cõi vình hằng, và nó còn là biểu tượng của sự may mắn.

Chó ngao Tây Tạng rất thông minh và tinh khôn, có thể mở cửa nhà dễ dàng, chơi các đồ chơi cùng chủ như bắn đĩa, hay nhảy dây.

Chó ngao Tây Tạng rất là trung thành với chủ nhân duy nhất của nó, chỉ nghe lời một mình người chủ nhân, nó rất lì lợm và độc lập tác chiến, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh. Nó thông minh đến nỗi nếu bạn ném đồ ăn cho nó, nó sẽ không bao giờ ăn bởi nó có nguyên tắc riêng đó là không bao giờ ăn đồ từ người lạ.

Chó ngao Tây Tạng là một con vật nuôi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các đại gia, có những chú chó ngao có giá bằng giá của một chiếc xe ô tô đắt tiền.

3. Câu chuyện về chó ngao Tây Tạng

Câu chuyện về chú chó Sát Ba Tháp đã tiêu diệt 37 con chó sói trong suốt quá trình trông coi đàn gia súc cho gia chủ, một lúc nó cắn nhau với 4 con chó sói, và sau cuộc chiến thì cả 4 con chó sói đều bị cắn chết. Người sơ hữu nhiều chó ngao Tây Tạng hiện nay là một đại gia tỉ phú đô la, ông Kenny Lai với 30 con chó có giá trị 10 triệu đô la mĩ.

Chó ngao bắt đầu được quan tâm nhiều ở Việt Nam từ năm 2008, vì khí hậu ở Việt nam là khí hậu nhiệt đới cận xích đạo, độ ẩm cao và nóng nên không thích hợp cho các Chú chó Ngao Tây Tạng phát triển nên có thể khiến chó ngao chậm hơn và rụng lông nhiều hơn.

4. Cách chăm sóc chó ngao Tây Tạng

Chế độ ăn uống của chó ngao Tây Tạng cần phải chú ý vì ảnh hưởng đến sự phát triển của chú chó, nó phụ thuộc vào kích thước, tuổi và tầm vóc của chú chó. Thức ăn cho chú chó ngao Tây Tạng thường là 5 chén thức ăn/ ngày, chia cho hai bữa.

Chất lượng thức ăn cho chó ngao Tây Tạng cũng là một vấn đề cần quan tâm nếu đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho chú chó ngao phát triển đồng đều, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Cách cho ăn: Luôn cố gắng giữ đúng nguyên tắc là cho chó ngao Tây Tạng ăn chỉ có hai bữa một ngày mà thôi. Nên để ý tới nó thường xuyên bằng mắt và kiểm tra thực tế bằng tay.

Thời gian cho ăn đối với chó ngao Tây Tạng cần phải hợp lý, đặc biệt là sau khi chó tập luyện thì không nên cho nó ăn uống luôn, điều nay có thể gây nguy hiểm đến chó ngao do bị co thắt dạ dày.

Giá cả và cách chọn chó ngao tây tạng ở Việt Nam

Ở Việt Nam chó ngao được quan tâm tầm 7 đến 8 năm trở lại đây, cũng có một số trại chó ở Việt nam đã quan tâm đến việc phân phối giống và phát triển ở Việt nam, để có được chỗ mua tốt các bạn có thể đến một số cơ sở như trại Phượng Hoàng ở Quảng Ninh, hoặc một số cơ sở ở đường Tây Sơn Hà Nội.

Giá cả của chó ngao Tây Tạng một số nơi có giá cho chó ngao 2 tháng tuổi nặng tầm 10kg giá từ 10-20 triệu, tuy nhiên để có được một chú chó giống phát triển lâu dài thì, giá cả của nó phải tầm 70-80 triệu đồng cho một chú chó Ngô Tây Tạng 10kg.

Nguồn: https://thucung.muabannhanh.com/cho-ngao-tay-tang/30