Mua Bán Xe Máy

Cách chọn mua xe tay ga cũ

Vì một điều kiện nào đó mà bạn muốn mua chiếc xe máy cũ. Tuy nhiên, để biết được xe cũ có còn tốt không, định giá thế nào cho hợp lý thì bạn nên tham khảo một vài mẹo nhỏ sau. Bước 1: Quan sát Tổng thể chiếc xe: Để đánh giá chính xác tổng thể một chiếc xe đã qua sử dụng, cách chính xác nhất là chiếc xe phải được rửa sạch sẽ

Vì một điều kiện nào đó mà bạn muốn mua chiếc xe máy cũ. Tuy nhiên, để biết được xe cũ có còn tốt không, định giá thế nào cho hợp lý thì bạn nên tham khảo một vài mẹo nhỏ sau.

Bước 1: Quan sát

Bước 2: Động cơ xe

Động cơ là phần quan trọng nhất, nên bạn cần kiểm tra thật kỹ các đặc điểm sau:

– Bề mặt, hình dạng những con ốc trên động cơ không móp méo hay trầy xước

– Dễ khởi động, tiếng nổ chậm, đều và ổn định

-Vặn hết ga mà không thấy khói ở ống xả

– Động cơ hoạt động ngay khi kéo ga

– Kiểm tra dầu bôi trơn sau khi động cơ làm việc

Bước 3: Thiết bị giảm xóc, điện, ắc quy

– Thiết bị giảm xóc: Bạn cần bóp chặt phanh trước rồi nhún mạnh nếu thấy tiếng kêu lục cục là giảm xóc đã kém hoặc bị chảy dầu, giảm sóc trước còn tốt có độ nhún sâu và êm ái, bề mặt ống nhún bóng sáng không có tỳ vết hay vệt dầu loang. Giảm sóc sau có thể kiểm tra bằng cách tải nặng (2-3 người) nếu không có tiếng kêu lạ, xe cân bằng, êm ái chứng tỏ chất lượng tốt.

– Điện, ắc quy: Nên yêu cầu người bán tháo cốp, mở yên để kiểm tra kỹ hệ thống điện, ắc quy, IC, đi-ốt nạp. Một chiếc ắc quy còn tốt thể hiện ở việc khởi động xe tay ga dễ dàng, đèn xi-nhanh/còi hoạt động ổn định khi xe không nổ máy.

Bước 4: Cảm giác

Một chiếc xe tốt phải tạo ra cảm giác an toàn, êm ái khi vận hành. Máy xe hoạt động ổn định khi tải nặng, xe đi qua chỗ xóc không có tiếng động lạ. Nên kiểm tra hệ thống lái tại những đoạn đường thật phẳng để đánh giá độ cân bằng của xe.